Trong Phong Thuỷ, bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa, đặt bên phải hay bên trái là đúng?

Trong Phong Thuỷ, bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa, đặt bên phải hay bên trái là đúng?

Trong Phong Thuỷ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, đặt bên phải hay bên trái là đúng?

Tuỳ vào mỗi nhà sẽ xem xét phong thuỷ ra sao và lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ. Trong phong thuỷ về bàn thờ chúng tôi gặp thắc mắc khá nhiều về vị trí đặt bàn thờ. Điều này sẽ phụ thuộc vào phong thuỷ nhà ở cũng như cách phân cung phù hợp, mà chọn vị trí  đặt bàn thờ là tốt nhất cho gia chủ, để gia chủ thuận lợi mọi việc.

Bên cạnh về việc đặt bàn thờ Thần tài,Thổ Địa chúng tôi cũng thường xuyên gặp câu hỏi về thứ tự để Thần Tài và Thổ Địa thì đặt vị trí bên trái hay bên phải là đúng? Câu trả lời đúng là Thổ Địa sẽ ở bên tay trái và Thần Tài sẽ ở bên tay phải và đứng từ trong nhà nhìn ra cửa chính. Nhân ngày Tết sắp đến, có rất nhiều công việc dọn dẹp, lau chùi và trong quá trình quý vị lau chùi các bàn thờ và sẵn tiện dịp đó mà đổi chỗ cho 2 vị này luôn. Xin nói lại là nếu đứng từ trong nhà nhìn ra ngoài cửa chính thì vị trí đúng của Thổ Địa sẽ ở bên trái và vị trí đúng của Thần Tài sẽ ở bên phải như hình chụp đính kèm.

Tại sao bàn thờ Thần Tài Thổ Địa lại quy định phải đặt vị trí  trái, phải theo phong thuỷ ?

Đầu tiên, theo như  phái phong thủy Loan Đầu , Thanh Long hành Mộc sẽ tượng trưng cho sự phát triển về Nhân Đinh, chủ về Dương, nên Thanh Long tượng trưng cho phương Đông, quẻ Chấn mang ngũ hành sẽ là Mộc. Chính vì vậy, nên tạc tượng đúng của Thổ Địa – vị thần chủ về nhân đinh, gia đạo cho gia đình phải là tay trái cầm quạt.

Tay trái cầm quạt tượng trưng cho Dương, vì Dương Tả Âm Hữu, (Dương Thanh Long – Âm Bạch Hổ, nên ông bà ta thường có câu  Nam Tả Nữ Hữu . Dương khí thì đến từ tay trái Thanh Long – Dương Mộc Chấn – do đó trong Thanh Nang Áo Ngữ, Dương Quân Tùng có câu: Tả vi dương. Hữu vi âm.

 Trong phong thuỷ ý nghĩa về vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa Thần Tài là gì?

Chính vì vậy mà cần có tượng ông Thổ Địa, Thần Tài để bảo vệ  nhà cửa, đất đai không bị âm khí, các vong linh, hay tà ma ngoại đạo xâm lấn, người nhà có sức khỏe, gia đạo ổn định. Bên cạnh đó, Tức Nhân Đinh phải là yếu tố quan trọng đầu tiên. Ông Thổ Địa lúc nào cũng vui vẻ, áo quần không tươm tất, chân không mang giày còn vắt chữ ngũ biểu thị lúc cơ hàn, nghèo khổ, râu ngắn miêu tả về người nông dân khi còn trẻ, cuộc sống vất vả nhưng luôn vui tươi, luôn lạc quan cố gắng phấn đấu.

Tại trang thờ  tượng ông Thần Tài, tay cầm nén bạc ở trên tay phải, hoặc cầm cả hai tay vì Bạch Hổ tượng trưng cho Kim Tiền (số hai chẵn sẽ tượng trưng cho âm), chính vì tượng trưng cho Âm Khí nên phải để tượng Tài Thần ở bên tay phải. Tại vì sao Dương Mộc lại ở Thanh Long, Âm Kim thì ở Bạch Hổ? Chính vì mặt trời tượng trưng cho Thái Dương mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây nên đó chính là lý do. Thanh Long miêu tả người đàn ông, sinh khí luôn dồi dào mà sinh được con trai và làm việc không biết mệt mỏi,  Bạch Hổ tượng trưng cho người phụ nữ rất khéo việc chi tiêu tiền bạc nên gia đình mới ấm no, bền vững. Chính vì vậy mà trong Dịch và Bát Tự còn gọi là Thê Tài – người vợ cũng chính là tiền.

 Vị thần cai quản tiền bạc, sức khoẻ cho con người.

Trước là Nhân Đinh vượng, sau mới có Tài Lộc vượng. Chính vì ngày xưa, xã hội Trung Quốc hay xã hội Việt Nam thời phong kiến đều lấy nông nghiệp là chính yếu, nếu như con cháu không đông thì lấy đâu ra người làm ruộng đồng? Chính lẽ đó, tượng Tài Thần miêu tả, thể hiện người lúc giàu có, quần áo sang trọng, mũ mão lịch thiệp, tóc bạc phơ, râu dài ngồi nghiêm chỉnh là miểu tả lúc về già, sau khi đã cố gắng  chăm chỉ làm lụng để có tài sản của cải khi về già nên rất xem trọng lễ nghĩa mà không ngồi bắt chân chữ ngũ.

Nếu anh/chị nào tinh ý và đã học qua Huyền Không Phi Tinh thì sẽ hiểu được thâm ý của người xưa. . Không có gì là ngẫu nhiên, nếu người học chịu khó để ý sẽ thấu đáo được triết lý nhân sinh của người xưa.

Và tại sao trong Ai Tinh Bàn thì Sơn Tinh được quy định bên trái phải biểu thị nhân đinh, còn Hướng Tinh phải đặt bên tay phải mới biểu thị tài lộc. Điều trước hết cần có gia đạo an nhiên, sau thì sẽ được vượng tài lộc. Chính vì vậy, nên tượng Thổ Địa cần đặt phía bên trái (tức Thanh Long, Thần Tài cần phải đặt bên tay phải – tức Bạch Hổ sẽ mới là hợp đạo âm dương.

 

 

Trả lời

Close Menu
×

Cart