Bố trí phòng ăn theo phong thủy

Bố trí phòng ăn theo phong thủy

Trong không gian ẩm thực hợp với phong thủy, ngoài các yếu tố về hướng, cân bằng âm dương thì còn cần những bài trí tương sinh ngũ hành có tính đặc trưng riêng theo phong thủy, về phòng ăn là hành Mộc với nguyên tắc Mộc tăng – Hỏa giảm – Kim hạn chế.

Đồ dùng phòng ăn nên được làm bằng gỗ

Ngoài chỗ bàn ăn được bố trí ngay trong bếp, thì mỗi căn nhà khuyến nghị nên dành hẳn một không gian bố trí bàn ăn riêng biệt. Có khoảng ngăn cách tương đối độc lập với khu vực nấu nướng của bếp để giảm khói, mùi, ẩm ướt. Bố trí phòng ăn trong nhà hợp lý hơn cả là được kề cận bếp, mà vẫn nhìn được ra không gian thoáng đãng bên ngoài nhằm giảm Hỏa, giúp bạn không có cảm giác nóng nực và dễ chịu hơn. Bên cạnh, cần hạn chế hành Kim trong phòng ăn (Kim khắc Mộc) bằng cách hạn chế máy móc (TV, máy tính hay các thiết bị máy móc khác). Vì những thiết bị này vừa có từ tính và còn vừa làm mất tập trung cho bữa ăn, nhất là đối với trẻ em. Nội thất cần tương hợp với hành Mộc, bố trí đồ gỗ là tốt hơn cả. Hơn nữa có một cách khác là dùng hành khắc để kiểm soát, chẳng hạn như mảng trang trí màu ấm (Hỏa) để khắc chế kim.

Nếu có diện tích, một không gian trà đàm rất hợp phong thủy. Vị trí có thể luân chuyển, tùy thuộc thời tiết và tính chất sinh hoạt. Không gian này mang tính thư giãn có kèm theo ẩm thực, cần gắn kết với một khoảng thiên nhiên (nhìn ra sân vườn, hoặc tranh ảnh…). Không gian này mang tính Thổ trung hòa là chính. Có một số gia đình kết hợp nơi trà đàm với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách hoặc nhà khác lại sử dụng hàng hiên hoặc sân trong, thậm chí có thể là một khoảng ban công. Dù bố trí tại đâu, không gian trà đàm cũng cần giữ tính trung dung đơn giản.

 

 

Trả lời

Close Menu
×

Cart